Nếu bạn cũng là tín đồ của những món ăn được chế biến từ măng khô thì việc tìm hiểu về Các loại Măng khô cũng như cách làm ra loại đặc sản này là điều bạn nên tìm hiểu. Ở nội dung bài viết hôm nay, cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu hết về những thông tin này nhé.
Măng nứa là loại măng ngon nhất của vùng Tây Bắc
Nguồn gốc măng khô Tây Bắc?
Mỗi dịp tháng 6 âm lịch hằng năm, khi bà con đồng bào dân tộc đã hoàn thành công việc nương rẫy, mang lên nên người người nhà nhà cùng rủ nhau đi hái “lộc rừng”. Đi lấy măng rừng cũng cực lắm, họ phải đi tận vào những cánh rừng sâu, đi từ khi còn tờ mờ sáng đến lúc trời đã tối mịt mù, mới có thể lấy được những củ mang ngon nhất, chất lượng nhất. Mang măng về còn phải trải qua nhiều công đoạn sơ chế, chế biến mới cho ra được những miếng măng khô đẹp mắt, thơm ngon phục vụ cho bữa cơm của các gia đình. Có dịp lên rẻo cao Tây Bắc, chiêm ngưỡng những miếng măng vàng ươm óng ánh được phơi trong năng chiều bạn sẽ thấy bình yên đến lạ thường.
Măng chua khô nhìn ngon và cực kỳ hấp dẫn phù hợp với tất cả các món
Hiện nay, măng khô đã trở thành một món ăn vô cùng thân thuộc, từ chắc đến Nam nơi nào cũng có. Thế nhưng có lẽ các sản phẩm măng rừng Tây Bắc vẫn là ngon nhất, nhiều dinh dưỡng nhất và được thực khách chú ý nhất. Khác với những địa phương khác, măng ở Tây Bắc có cánh tương đối dày, to, bên cạnh đó hương vị của nó cũng đậm đà hơn, ăn cũng ngon hơn rất nhiều.
Đến thời điểm hiện tại, măng khô của Tây Bắc đã nức tiếng gần xa, không chỉ trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của đồng bào dân tộc mà còn được chuyển về xuôi để phục vụ thực khách khắp cả nước.
Hướng dẫn cách làm Măng chua khô chất lượng
Để có được Cách làm Măng chua khô đảm bảo chất lượng thì bạn cần tiến hành qua những bước chi tiết như sau:
- Làm sạch măng sau khi thu hoạch
Măng tươi sau khi thu hoạch về sẽ được bóc hết toàn bộ lớp vỏ ngoài, cắt đi phần gốc già. Tiếp đến măng sẽ được loại bỏ đi phần cuộng và đem đi rửa sạch. Cho măng tươi vào nồi, đổ ngập nước và luộc măng.
Măng khô hầm với chân do là món ăn khá phổ biên khi có cố
- Luộc măng và làm nguội
Măng luộc xong không chỉ thế là xong, để có thể loại bỏ bớt đi mùi hăng của măng tươi thì bạn cần luộc thật kỹ. Luộc xong, khi thấy măng chuyển sang màu vàng thì bạn vớt ra, để măng ráo nước và chờ thời gian cho nó nguội đi.
- Thái miếng và phơi khô
Khi măng đã khô hoàn toàn, bà con sẽ tiến hành thái lát mỏng để quá trình phơi khô được nhanh chóng. Nhìn đôi bàn tay thoăn thoát thái măng, những miếng đều tăm tăm khiến bạn phải ngưỡng mộ không ngớt đấy nhé.
Sau khi đã thái măng thành từng miếng mỏng, người ta xếp măng lên những cót được đan bằng nứa, tre để làm khô. Nếu thời tiết ủng hộ, chỉ cần 3 nắng to là bạn đã có được ngay một mẻ măng khô chất lượng, có màu sắc vô cùng tự nhiên và hương vị thơm ngon.
Những món ngon được chế biến từ măng khô Tây Bắc
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ sản phẩm măng khô rừng, tuy cùng là một loại nguyên liệu nhưng mỗi món ăn làm từ măng lại có một hương vị đặc trưng riêng. Hơn hết là món ăn nào làm từ măng khô hay kết hợp với loại thực phẩm này cũng vô cùng đưa cơm, ăn cực ngon miệng. Vì thế sau đây chúng tôi gợi ý đến bạn một số món ăn từ măng khô cho bạn thực hiện:
Măng khô xào lòng gà món ăn ngon cho mọi gia đình
- Măng khô xào lòng gà
Đây là một món ăn dễ thực hiện, hương vị thơm ngon, ăn cũng cơm thì ngon hết xảy. Chỉ cần 1-2 bộ lòng gà kết hợp với 200gr măng khô, kết hợp với một số loại gia vị quen thuộc như: nước mắm, bột canh, hạt nêm… cùng một vài cọng hành, là bạn đã có được một món ngon tuyệt hảo. Chỉ cần ăn với cơm trắng thôi đã đủ hấp dẫn rồi.
- Canh măng chân giò
Mỗi dịp Tết đến, trên mâm cơm của mỗi gia đình đều xuất hiện bát canh măng nóng hổi, thơm lừng. Mỗi địa phương lại có một cách chế biến canh măng chân giò khác nhau nhưng vẫn là những nguyên liệu quen thuộc như măng khô, chân giò lợn, gia vị, mùi tàu… Thế thôi là bạn đã có được một bát canh ngọt, thơm.
Với những thông tin được nhắc đến trong bài viết, hẳn là bạn đã có được thông tin cơ bản về món măng khô cũng như cách chế biến món đặc sản hảo hạng của núi rừng. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất Tây Bắc, hãy dừng chân để thưởng thức những món ngon làm từ chính các loại măng của núi rừng nhé. Cửa hàng Ẩm thực Tây Bắc Hà Nội hiện nay đang phân phối đa dạng các loại măng khô Tây Bắc, nếu có nhu cầu mua hàng hãy liên hệ với chúng tôi nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét