Tây Bắc được du khách nhớ đến với phong cảnh đẹp, tráng lệ cùng những món ăn ngon nức tiếng khiến thực khách mê mẩn. Hầu hết du khách khi đến với mảnh đất rẻo cao này đều muốn một lần thưởng thức món thịt gác bếp, cá gác bếp chuẩn vị Tây Bắc.
Cá gác bếp là món ăn đặc sản của Tây Bắc
Nếu chót lỡ yêu thích những món ngon này thì đừng bỏ qua những thông tin về nó trong bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về những món đặc sản tây bắc ở hà nội là tinh hoa ẩm thực của vùng rẻo cao Tây Bắc này.
Cá gác bếp Tây Bắc
Cá gác bếp hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như cá hun khói, cá khô, trong tiếng Thái thì có tên là “Pa Giảng”. Cùng với thịt gác bếp thì cá gác bếp cũng là một món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc ở vùng Tây Bắc. Món ăn này sau khi được làm theo công thức truyền thống thì sẽ có hương thơm đặc trưng của các loại gia vị rừng, đó là hương vị của hạt mắc khén, hạt dổi hòa quyện trong vị cay của các gia vị khác.
Thịt cá gác bếp thành phẩm thơm ngon, ngọt và săn chắc, hoàn toàn không có mùi tanh. Khi thưởng thức bạn còn nghe được cái mùi thoang thoảng của khói bếp. Tất cả chung hòa lại mang đến cho món ăn một hương vị riêng hấp dẫn và ấn tượng khó quên.
Cách làm cá gác bếp đúng chuẩn vị Tây Bắc:
Để làm ra được món các gác bếp thơm ngon, người ta thường lựa chọn những con cá chép tươi sống, to khỏe. Kỹ thuật chế biến món ăn này khá khác biệt, thay vì mổ bụng cá người ta lại chọn mổ từ phần lưng. Đây là cách mà bà con dân tộc Thái sử dụng để mở đôi con cá ra, đảm bảo hình thức đẹp và tiện lợi hơn cho công đoạn tẩm ướp. Sau khi làm sạch cá, người ta không rửa lại với nước bởi sẽ khiến cá bị tanh cũng như mất đi hương hương vị tự nhiên.
Công đoạn tiếp theo chính là tẩm ướp gia vị: Gồm có hạt mắc khén, hạt dổi, tiêu, ớt, muối… Lẫy hỗ hợp gia vị xoa đều lên cá, ở cả mặt trong và mặt ngoài. Thời gian cho công đoạn này kéo dài chừng 1 giờ.
Khi cá đã ngấm gia vị sẽ được treo lên móc và đem vào bếp để sấy khô. Công đoạn này khá cầu kỳ và yêu cầu người làm phải có tay nghề cao để đảm bảo cá chín mà không bị cháy lại có được hương vị đặc trưng. Người ta thường sử dụng củi chắc hoặc bã mía khô để làm chín cá. Khi cá bắt đầu chính thì bề mặt cũng se lại và chuyển sang màu vàng.
Cá gác bếp thành phẩm được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn bạn có thể nướng lại trên bếp than hoa hoặc quay trong lò vi sóng.
Hương vị cá gác bếp vô cùng thơm ngon
Nếu có nhu cầu Mua Cá Gác Bếp tại Hà Nội mà chưa biết chọn mua hàng ở đâu thì có thể ghé qua cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc của chúng tôi nhé. Sản phẩm chuẩn Tây Bắc, chất lượng và đảm bảo ATVS thực phẩm, giá bán cũng cực hữu nghị cho người dùng.
Thịt lợn gác bếp
Thịt gác bếp là món đặc sản hảo hạng của vùng cao mà người miền xuôi yêu thích nhất. Không chỉ có thịt trâu, thịt bò được chế biến thành đặc sản mà thịt lợn gác bếp cũng là món ăn khiến thực khách nhớ đến nao lòng. Thịt lợn gác bếp cũng có những đặc điểm chung như các loại thịt bò, thịt trâu gác bếp. Nguyên liệu cho món này chính là từ những chú lợn được nuôi tự nhiên trên vùng núi cao và được chế biến theo công thức riêng của bà con đồng bào dân tộc.
Đồng bào dân tộc ở Tây Bắc từ xa xưa đã lực chọn những miếng thịt lơn ngon nhất, tươi nhất, đem tẩm ướp cùng các loại gia vị độc đáo lấy từ núi rừng. Sau đó sử dụng một công thức tẩm ướp đặc biệt, rồi xiên chúng vào que tre và đem đi gác lên bếp than hồng cho khô dần. Thật bất ngờ, món thịt lợn gác bếp này có thể sử dụng quanh năm mà không hỏng. Khi ăn thịt lợn gác bếp bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đậm đà mà chỉ vùng cao mới cao.
Thịt lợn gác bếp đỏ hồng, có vị thơm đặc trưng
Món ăn này mang đến một hương vị quyến rũ đã ăn một lần lại muốn ăn thêm nhiều hơn nữa. Mỗi miếng thịt là sự hòa quyện hài hòa của vị ngọt từ thịt, vị thơm nồng nàn của các gia vị rừng, mùi hăng hăng của khói bếp. Chính điều này đã biến thịt lợn gác bếp trở thành một trong những thứ đặc sản hảo hạng, tượng trưng cho văn hóa ẩm thực của vùng cao Tây Bắc.
Chính vì thế mà, thịt lợn gác bếp được nhiều người yêu thích và truyền bá rộng rãi đến khắp mọi nơi trên cả nước, thực khách miền xuôi cũng nghe tiếng mà mua rất nhiều.
Tại Hà Nội, bạn có thể mua sản phẩm này tại cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc, đây là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp những mặt hàng là đặc sản của vùng cao, chất lượng và giá rẻ. Tại đây Giá Thịt Lợn Gác Bếp lọai 1 được bán là: 270k/ 500gr; thịt loại 2 có giá 380k/1kg.
Mời bạn đến lựa chọn mua hàng ngay hôm nay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét