Bạn yêu thích những cung đường Tây Bắc quanh co uốn lượn, những dãy núi tráng lệ, hùng vĩ… Đến với nơi đây không chỉ say đắm trong khung cảnh thiên nhiên đẹp mê hồn mà còn cơ hội thưởng thức nhiều món ngon dân tộc độc đáo.
Các loại gia vị vùng Tây Bắc vô cùng phong phú
Bạn đang có mong muốn tìm hiểu xem đặc sản Tây Bắc có gì đặc sắc và tìm cho mình một địa chỉ kinh doanh đặc sản rừng uy tín để lựa chọn mua hàng uy tín nhất? Mời bạn cùng theo dõi những thông tin có trong bài viết dưới đây nhé.
Mỗi dân tộc thiểu số ở Tây Bắc đều có những món ăn truyền thống riêng, mang đậm văn hóa ẩm thực vùng miền. Người Tày thì nổi tiếng với món thắng cố, người Thái thì được biết đến bởi các món từ cá, thịt lợn mán, gà, hay người H’Mông có món mèn mén… Dừng chân ở từng mảnh đất, lại có cơ hội khám phá những món ăn ngon là đặc sản trứ danh của miền rẻo cao. Cùng xem trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gọi tên những món đặc sản nào nhé.
Mắc khén – Vùng Tây Bắc
Có thể nói mắc khén chính là một loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bẵ đã ưu ái dành tặng cho người dân nơi đây. Nó góp phần làm cho ẩm thực Tây Bắc nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung thêm phần độc đáo, phong phú. Ai đã từng được nếm thử những món ăn có kết hợp cùng loại gia vị rừng này đều sẽ không thể quên được cái hương vị đặc biệt của nó. Thứ hương vị thơm nức, cay nồng mà không một loại gia vị nào có được.
Hạt dổi
Hạt dổi là một loại gia vị không thể bỏ qua khi tẩm ướp các món nướng như: thịt ba chỉ nướng, sườn nướng, gà nướng… Khi sử dụng loại gia vị này, người ta sẽ giã nhỏ hạt dổi sau đó trộn cùng ớt, muối chanh… tạo thành một thứ gia vị chua chua, béo ngậy, cay cay. Dùng loại gia vị này dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì ngon khỏi bàn, mà chưa một loại muối chấm nào có thể đạt được đến trình độ đó. Ngoài ra chấm muối rang hạt đổi với xôi trắng cũng vô cùng thơm ngon, dễ ăn, là món được bà con đồng bào vô cùng yêu thích.
Món cá nướng thơm ngon ở Tây Bắc
“Pa pỉnh tộp” vùng Tây Bắc
Dễ hiểu nhất thì đây chính là món cá suối nướng của bà con đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc. Món ăn không chỉ mang đến giá trị ẩm thực mà còn là thước đo sự tinh tế, khéo léo của người đầu bếp. Người ta chọn những con cá suối tươi ngon, nặng chừng 1-1,5 kg; sau đó sơ chế làm sạch nguyên liệu. Để ráo nước rồi tẩm ướp cùng các loại gia vị như: muối, mắc khén, ớt băm, hành tỏi, rau thơm… Phần gia vị này sẽ được tẩm đều hai mặt cá, nhồi vào trong bụng cá sau đó đem đi nướng trên bếp than hồng. Cá chín có màu vàng ươm, mùi thơm đặc biệt, không hề bị tanh, ăn vô cùng ngon miệng.
Thịt gác bếp
Với người Thái Đen, thịt gác bếp là một món ăn truyền thống, là đặc trưng tinh hoa ẩm thực của dân tộc này. Món ăn được sử dụng để thiết đãi khách quý, trong những dịp lễ tết, hội hè, dịp mùa màng bội thu và trong bữa ăn hằng ngày. Thịt Gác bếp được chế biến từ phần bắp của những con trâu, bò, lợn, được nuôi thả tự nhiên ở vùng núi Tây Bắc.
Nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ được thái thành miếng lớn, kết hợp cùng các loại gia vị rừng như: tiêu, muối, ớt đặc biệt là hạt mắc khén để món ăn thêm dậy mùi thơm. Khi thịt ngấm gia vị sẽ được đem đi treo trên gác bếp, để hun chín từ từ bằng hơi nóng và khói có trong bếp. Thành phẩm món thịt gác bếp chuẩn Tây Bắc sẽ có vỏ ngoài màu nâu đen, thớ thịt bên trong đỏ hồng và mùi thơm rất riêng biệt. Nó đặc biệt đến mức mà người ăn chỉ nếm thử 1 lần đã nhớ mãi không quên.
Thịt trâu gác bếp là món ăn vô cùng nổi tiếng ở Tây Bắc
Trái cây Tây Bắc
Ở Tây Bắc, từ tết cho đến hè sẽ là dịp để bạn thưởng thức các loại trái cây của mảnh đất xinh đẹp này. Đầu tiên phải kể đến là táo mèo, đây là một loại quả rừng mọc tự nhiên, to chừng nắm tay trẻ em, nó có vị chua, chát, ngọt nhẹ và mùi khá thơm. Táo mèo Tây Bắc được sử dụng vào nhiều mục đích trong đó rượu ngâm táo mèo là một thức uống hảo hạng của miền rẻo cao Tây Bắc với vị ngọt nhẹ, uống thanh.
Ngoài táo mèo thì Tây Bắc còn có mận Mộc Châu. Những quả mận đỏ mọng, căng tròn, sai trĩu trên cành sẽ khiến bạn phải nuốt nước miếng không ngừng đấy nhé. Nếu có dịp đến Mộc Châu dịp tháng 4-5 thì đừng quên thưởng thức thứ quà cao cấp này nhé.
Món ngon không ít người lựa chọn là các món ăn khá ngon được chế biến từ măng vầu, măng nứa, măng mai, măng trúc, măng sặt tươi mọc trong rừng tự nhiên
Bên cạnh những món đã được giới thiệu thì bạn có thể tham khảo thêm một số đặc sản khác như: Thắng cố, Nậm Pịa Pịa, Măng rừng, Mật ong rừng…
Ẩm thực Tây Bắc quả thật hấp dẫn phải không? Nếu có dịp đến đây thì đừng quên bỏ lỡ những sản vật có 1 không 2 này nhé. Ngoài ra tại Hà Nội, nếu bạn cũng có nhu cầu mua những loại đặc sản này mời bạn đến ngay cửa hàng Kinh doanh đặc sản rừng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét