Nhắc đến các món đặc sản của vùng Tây Bắc, có lẽ không thể nào bỏ qua món thịt trâu gác bếp. Nếu ai đã có cơ hội thưởng thức món đặc sản này chắc hẳn sẽ không quên được hương vị thơm lừng, ngọt ngọt, dai dai hay hơi cay cay thấm đều trong từng thớ thịt. Để làm ra thứ đặc sản cao cấp này, người dân tộc Thái đã áp dụng phương pháp chế biến gia truyền.
Những miếng thịt trâu tươi ngon được lựa chọn cho món thịt gác bếp
Vậy cách thực hiện như thế nào, tẩm ướp nguyên liệu ra sao… tất cả sẽ được chúng tôi nhắc đến trong bài viết này. Hãy lưu ngay Cách làm thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon hết xảy này vào sổ tay ẩm thực của mình nhé.
Chọn lựa nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp
Đây được xem là một trong những yếu tố quyết định món thịt trâu gác bếp của bạn có thơm ngon không, có chắc thịt không. Bạn nên chọn phần thịt bắp từ những chú trâu khỏe mạnh được nuôi thả tự nhiên trên các sườn đồi. Bởi nguyên liệu thịt này sẽ dai ngon và chắc thịt, vị thịt ngọt tự nhiên. Đặc biệt là phần thịt bắp đùi ít mỡ, ít gân, nạc, sẽ là nguyên liệu thượng hạng cho món thịt trâu gác bếp.
Công thức tẩm ướp thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp cho được thơm ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn tẩm ướp gia vị này. Có rất nhiều công thức khác nhau cho việc tẩm ướp thịt trâu nhưng chỉ có bí quyết truyền thông của bà con đồng bào dân tộc Thái Đen mới cho ra được hương vị hảo hạng nhất.
Công thức tẩm ướp bạn có thể áp dụng như sau:
Với 1 kg thịt trâu tươi bạn cần có 2.5 thìa ớt băm, 2 thìa tỏi băm, 2 thìa gừng băm, 2 thìa mắc khén, 2 thìa hạt dổi, 2 thìa lá rau rừng. Hiện nay có khá nhiều địa chỉ Bán Hạt dổi rừng để bạn lựa chọn mua hàng.
Sau khi thịt trâu đã được sơ chế và thái thành từng miếng lớn với kích thước to bằng bàn tay thì người ra sẽ tiến hành tẩm ướp với các loại gia vị đã được chuẩn bị ở trên.
Trộn đều hỗn hợp thịt với gia vị, để cho gia vị ngấm đều trong 2 giờ. Ngoài ra nếu muốn đậm đà hơn, bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm và bảo quản thịt đã tẩm ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5-6 giờ.
Tẩm ướp thịt trâu tươi với các loại gia vị
Thịt sau khi đã tẩm ướp sẽ được xiên lại vào que tre rồi đem chúng treo lên gác bếp. Nhờ vào hơi nóng của lửa cùng khói trong bếp, thịt trâu sẽ chín dần dần.
Sấy thịt trâu gác bếp
Tiếp nối công đoạn sấy thịt trâu, bạn đem những xiên thịt đã chuẩn bị treo lên gác bếp, khoảng cách giữa thịt và bếp là khoảng 1 đến 1,5m để thịt chín từ từ. Ngoài ra bạn nên lưu ý là hãy đốt củi lửa trước khi treo thịt lên, như thế sẽ tránh việc thịt bị dính tro bụi hay bị khô quá nhanh hoặc bị cháy.
Trong quá trình sấy thịt, người ta sẽ thường xuyên kiểm tra và lật mặt thịt để đảm bảo mỗi miếng thịt đều chín đều.
Khi sấy thịt trâu gác bếp bạn nên chọn những thanh củi gõ chắc, lớn và khô để khi đốt không bị quá nhiều khói. Thông thường bà con đồng bào ở Tây Bắc sẽ chọn củi bàng tang, bã mía và vỏ quýt hun chín thịt. Quá trình này thường được tiến hành liên tục trong 1 tháng đến khi miếng thịt có màu nâu sậm, mặt thịt khô lại và thơm lừng mùi thịt gác bếp.
Sấy thịt trâu bằng hơi nóng của lửa và khói
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp lâu
Thành phần thịt trâu gác bếp sau khi được chế biến sẽ sử dụng để phục vụ cho bữa ăn của gia đình, và phần lớn trong số đó sẽ được chuyển xuống miền xuôi để phục vụ nhu cầu của thực khách toàn quốc. Lúc này chúng ta cần quan tâm đến cách bảo quản sản phẩm để tránh làm thịt trâu gác bếp bị hỏng đồng thời giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon vốn có của nó.
Nếu bảo quản tốt, thịt trâu gác bếp có thể đến từ 6 đến 8 tháng. Bạn có thể cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản lâu dài. Khi sử dụng bạn hãy lấy ra rã đông bằng cách hấp cách thủy hoặc sử dụng lò vi sóng, bếp nướng… Lúc này món ăn lại dậy lên hương thơm lừng, vô cùng kích thích khứu giác lẫn vị giác.
Có thể nói thịt trâu gác bếp là một món đặc sản Tây Bắc đang được đông đảo người dùng yêu thích bởi hương vị thơm ngon nó đem đến. Nào là vị ngọt của thịt, rối vị cay nồng của ớt, tiêu, mắc khén đến mùi thơm của khói… tất cả dung hòa với nhau khiến cho thực khách nếu trót thưởng thức sẽ không thể nào quên được. Hiện nay sản phẩm này đã được phân phối đến tận tay người dùng trên khắp cả nước nhờ hệ thống các cửa hàng phân phối ẩm thực Tây Bắc.
Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này và có nhu cầu mua hàng hãy đến ngay với cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi nhé. Tại đây thịt trâu gác bếp hàng chuẩn loại 1 được bán với giá chỉ 850.000 đồng/ kg. Bên cạnh thịt trâu gác bếp, cửa hàng còn bán thêm sản phẩm Da Trâu Muối chua cho thực khách cùng thưởng thức. Mời bạn đến chọn mua hàng ngay hôm nay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét