Là một trong những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc, thịt bò gác bếp mang một hương vị thơm ngon đặc biệt khiến thực khách hàng nào cũng yêu thích. Món ngon này mang vị cạy của ớt, tiêu, vị thơm của mắc khén, vị ngọt ngọt dai dai của thịt bò thượng hạng… tất cả đã hòa quyện lại làm nên một mùi vị đặc biệt. Để làm ra món ngon hảo hạng này, bà con nơi đây đã phải chế biến cực kỳ công phu, tỉ mỉ.
Thịt bò gác bếp dân tộc thơm ngon, hấp dẫn
Vậy người dân tộc Thái ở Tây Bắc làm thịt bò gác bếp như thế nào để món ăn có được hương vị độc đáo đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông tin trong bài viết dưới đây để biết Cách làm thịt bò gác bếp nhé.
Giới thiệu về thịt bò gác bếp chuẩn vị Tây Bắc
Thịt bò gác bếp là món ngon nổi tiếng của đồng bào dân tộc ở Tây Bắc. Với hương vị đặc biệt thơm ngon mà chỉ bàn tay khéo léo của người dân ở đây mới làm ra được đã khiến thịt bò hùn khói trở thành món đặc sản trứ danh của vùng đất này.
Người dân tộc Thái có rất nhiều cách chế biến để tạo ra được món ăn độc đáo và hấp dẫn. Vì thế thịt bò đã được sử dụng để làm ra một món ăn vừa có thể bảo quản được lâu dài, vừa có được hương vị cực kỳ hấp dẫn. Thịt bò gác bếp chuẩn vị Tây Bắc hiện nay không chỉ được chế biến để phục vụ người dân ở Tây Bắc mà còn được chuyển xuống miền xuôi để phục vụ thực khách khắp cả nước. Vậy bạn đã biết được cách chế biến món đặc sản hảo hạng này hay chưa?
Cách chế biến món thịt bò gác bếp đúng chuẩn người Thái ở Tây Bắc cũng không quá phức tạp nhưng vị ngon của nó thì lại không lẫn đi đâu được. Món ăn là sự tổng hòa của nhiều vị, từ vị ngọt của thịt, vị cay của tiêu ớt, vị thơm nồng của hạt dổi, hạt mắc khén, đến hương nồng nồng ngai ngái của khói bếp phảng phất trong đó. Chính vì thế mà có người chỉ thưởng thức có một lần đã mê mệt món đặc sản trứ danh của rẻo cao này.
Người dân tộc Thái ở Tây Bắc làm thịt bò gác bếp như thế nào?
Làm món thịt bò gác bếp theo đúng chuẩn công thức của người Thái Đen thì không quá khó khăn nhưng nó đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo để làm ra được thành phẩm có chất lượng tốt nhất. Thịt bò gác bếp được chế biến theo đúng công thức sẽ có được hương vị tuyệt vời nhất mà không địa phương nào có thể làm ra được. Cụ thể của từng công đoạn chế biến như sau:
Món ăn được ướp bởi hạt mắc khén, hạt dổi - những gia vị mang tinh hoa của núi rừng nên cho ra một hương vị cực đặc biệt.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt bò gác bếp
- Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt bò gác bếp:
Thịt bò tươi: 2kg
Các loại gia vị gồm: hạt Mắc khén Tây Bắc , hạt dổi, muối, ớt bột và gừng tươi giã nhỏ
- Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò tươi được chọn từ phần bắp, thịt dai ngọt với thớ thịt dài
Rửa sạch thịt, lọc bỏ mỡ thừa, sau đó thái thành miếng lớn, to khoảng bàn tay người lớn.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Đây là khâu quan trọng nhất để làm nên hương vị thượng hạng cho món đặc sản này. Bạn cần ướp theo đúng tỉ lệ: 1kg thịt bò – 2 đến 3 thìa cà phê mắc khén, cùng với đó là các loại gia vị khác như muối, ớt bột, gừng và hạt dổi.
Trộn đều tay cho gia vị bấm đều vào từng miếng thịt, để ướp trong 1-2 tiếng để giá vị thấm vào từng thớ thịt.
Thịt bò gác bếp thành phẩm có màu sắc hấp dẫn
Bước 3: Sấy khô thịt bò
Người Tây Bắc thường chọn các treo thịt lên gác bếp trong nhiều ngày để thịt chín dần từ ngoài vào trong. Thịt bò sẽ được xiên vào các que tre, đem treo trong bếp, và chúng sẽ chín nhờ hơi nóng của lửa và khói. Qua từng ngày, miếng thịt sẽ khô lại và tỏa ra hương thơm lừng nức mũi.
Thành phẩm thịt bò gác bếp chuẩn Tây Bắc có màu nâu sậm, bề mặt miếng thịt khô, nhưng khi xé ra bên trong thì vẫn còn độ ẩm, thớ thịt đỏ hồng vô cùng hấp dẫn. Thịt bò gác bếp được phân phối xuống miền xuôi phục vụ thực khách sẽ được bảo quản trong túi hút chân không vô cùng tiện lợi.
Hiện nay tại Hà Nội bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này tại nhiều địa chỉ, trong đó có cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc. Tại đây có đa dạng các mặt hàng là đặc sản Tây Bắc cho bạn lựa chọn, trong đó vào dịp Tết đến xuân về, bạn có thể lựa chọn COMBO Gia Đình để làm quà tặng với các món như sau:
- 500gr Thịt Trâu Gác Bếp
- 500gr Hạt Mắc Khén
- 100gr Hạt Dổi
- 500gr Nụ Tam Thất
Mời bạn ghé đến mua hàng ngay hôm nay!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét