Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2020

Giới thiệu 2 loại rượu Tây Bắc thượng hạng, uống là mê

 

m thực Tây Bắc không chỉ được biết đến với các món ngon hảo hạng, các sản vật rừng quý giá, mà còn được nhắc đến với rất nhiều loại rượu quý. Không chỉ đơn thuần là thức uống nhâm nhi cùng bạn bè, mà những sản phẩm rượu Tây Bắc còn đem đến rất nhiều công dụng trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe. Vì thế những loại rượu này được người dùng trên cả nước khá săn lùng, tìm kiếm.

Rượu chuối hột thơm ngon được thực khách yêu thích 

Rượu chuối hột thơm ngon được thực khách yêu thích

Ở nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 loại rượu Tây Bắc thượng hạng, uống là mê. Cùng theo dõi xem những cái tên nào sẽ được nhắc đến và công dụng của nó với sức khỏe như thế nào nhé.

Rượu chuối hột rừng

Chuối hột rừng là một loại quả được sử dụng khá phổ biến để ngâm rượu, với công dụng cải thiện sức khỏe, giúp tăng cường sinh lực. Trong thành phần của chuối hột có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, vì thế mà loại rượu ngâm từ sản vật rừng này cũng khiến người dùng khá hài lòng về những lợi ích tuyệt vời nó đem lại. 

Hiện nay chuối hột rừng Tây Bắc được sử dụng để ngâm rượu với công dụng điều trị một số bệnh như: tim mạch, phong thấp, táo bón... Sau khi thu hoạch chuổi hột rừng, người ta sẽ đem đi thái thành từng miếng mỏng, phơi phô, sau đó đem đi ngâm cùng rượu trắng để cho được thành phẩm Rượu Chuối Hột thơm ngon và bổ dưỡng. Thành phẩm có màu vàng tươi đẹp mắt, mùi thơm đễ chịu, vị cay nồng nhưng khi uống xong bạn sẽ thấy vị ngọt đọng lại nơi cuống họng.

+ Tác dụng của rượu chuối hột rừng: Rượu chuối hột đem đến nhiều công dụng tốt, có thể kể đến như:

- Rượu chuối hột có công dụng điều trị cơ xương khớp, bồi bổ khí huyết rất hiệu quả.

- Hạn chế hiệu quả tình trạng bị táo bón.

- Kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường, phòng ngừa các biến chứng do tiểu đường gây ra.

- Rượu chuối hột rừng còn giúp cải thiện tình trạng đau bụng, tiêu chảy.

- Ngoài ra còn có công dụng chữa đau thấp khớp, tiêu sưng, chân tay nhức mỏi, giảm đau, đau lưng...

+ Cách ngâm rượu chuối hột:

- Ngâm rượu chuối hột tươi:

Bạn cần chuẩn bị 1 buồng chuối hột rừng, rượu trắng 40 độ, bình thủy tinh

Chuối hột đem rửa sạch, để nguyên vỏ thái lái, sau đó ngâm vào nước muối loãng trong 30 phút để giảm vị chát.

Vớt chuối ra để ráo nước, sau đó cho vào bình ngâm. Đổ rượu trắng vào bình với tỉ lệ 1kg chuối – 4 lít rượu. Bạn để ngâm trong 3 tháng là có thể sử dụng.

Rượu chuối hột là thức uống hảo hạng của người Tây Bắc

Rượu chuối hột là thức uống hảo hạng của người Tây Bắc

- Cách ngâm rượu chuối hột khô

Chuẩn bị: các nguyên liệu như ngâm chuối hột tươi

Quy trình thực hiện:

Chuối hột khô đem đi sap vàng, sau đó hạ thổ 1 ngày

Cho chuối đã chuẩn bị vào bình, đổ rượu trắng vào và để ngâm trong 3 tháng là bạn đã có được sản phẩm rượu chuối hột bổ dưỡng.

- Cách dùng: Để chăm sóc sức khỏe, bạn nên uống 1 ly rượu chuối nhỏ, khoảng 30ml-40ml/ 1 ngày là đủ. 

Rượu Mộc Sa

Bên cạnh các loại rượu ngâm, Tây Bắc còn nổi tiếng với nhiều loại rượu được chưng cất, trong đó không thể không kể đến rượu Mộc Sa. Hiện nay người dùng có thể mua sản phẩm này dễ dàng ngay tại Hà Nội cùng nhiều tỉnh thành khác tại những cơ sở bán Rượu Mộc Sa uy tín.

Để làm ra được đặc sản rượu Mộc Sa thơm ngon, thượng hạng thì bà con cần chuẩn bị được những hạt ngô mẩy đều, hạt căng, màu vàng bóng đẹp mắt. Ngô sẽ được đem đi rửa sạch và cho vào bung chín. Nấu xong người ra đổ ngô ra ngoài cho ráo nước, tiếp đến trộn cùng một loại men đặc biệt được chính tay bà con nơi đây chuẩn bị, sau đó cho vào khay gỗ để ủ lên men.

Rượu Mộc Sa là đặc sản rượu của Mộc Châu

Rượu Mộc Sa là đặc sản rượu của Mộc Châu

Sau 3-4 ngày ủ, ngô lên men lúc này sẽ được chuyển sang các chum lớn để ủ tiếp trong khoảng 3 tháng. Sau thời gian này người ta mới đem chúng đi chưng cất để làm ra loại rượu Mộc Sa cực thơm ngon, phục vụ thực khách.

Rượu ngô Mộc Sa được ủ theo phương pháp truyền thống nhưng sản xuất trên một dây chuyền hiện đại nên cho ra sản phẩm vừa thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn. Sự kết hợp này đã cho ra một sản phẩm rượu thượng hạng, xứng đáng có mặt trong nhiều bữa tiệc. Thành phẩm rượu Mộc Sa có vị hơi nồng, mùi thơm đặc trưng, ngay khi nhấp môi bạn đã cảm nhận được cả cái hồn, cái tình của người Tây Bắc hòa quyện trong đó. Vị ấm nóng lan tỏa khắp cơ thể khiến bạn khó lòng quên được hương vị của loại rượu này.

Ngoài sản phẩm rượu Tây Bắc, thì mảnh đất này còn khá nhiều sản vật quý giá, có thể kể đến như: măng đắng, nấm hương, mật ong rừng… Để mua Mật Ong Rừng chính hiệu Tây Bắc cùng các đặc sản hảo hạng khác mời bạn đến cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm nhận về Blogger

Noi DUng Tai Day