Với hàm lượng chất xơ cao cùng nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên măng chua khô được xem là nguyên liệu nấu ăn được các chị em khá yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến món đặc sản Tây Bắc này như thế nào cũng như cách kết hợp măng chua khô với các thực phẩm khác ra sao cho hấp dẫn nhất.
Măng chua khô là một món đặc sản trứ danh của Tây Bắc
Vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về măng chua khô – sản vật Đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc này cũng như cách chế biến nhưng món ăn thật ngon miệng nhé.
Cách chế biến măng chua khô Tây Bắc
Măng chua là một trong những thực phẩm khá phổ biến của bà con đồng bào ở Tây Bắc, được người dân nơi đây dự trữ trong nhà dùng quanh năm. Sản phẩm măng chua tươi được sơ chế, phơi thật khô, cất giữ trong nhà chính là măng chua khô chúng ta muốn nhắc đến. Hiện nay, người ta có thể sử dụng măng chua khô cho rất nhiều món ngon hấp dẫn như: nấu canh măng, xào lươn, xào lòng gà, xào mực… ăn vô cùng ngon việng. Vị chua thanh thanh, giòn sần sật của những miếng măng kết hợp với loại gia vị nào cũng hợp rơ luôn nhé, vì thế mà không có gì bất ngờ khi nguyên liệu này được thực khách rất săn đón.
Nếu có dịp ghé thăm các tỉnh vùng núi phía Tây Bắc, và có cơ hội nếm thử các món ăn đặc sản nơi đây thì hẳn bạn sẽ không thể quên được vị chua chua, thơm nồng nàn của măng chua khô. Bạn có thể mua về làm quà cho người thân, mua để sử dụng trong gia đình… Vậy để có được đặc sản bán măng chua khô chất lượng, bà con nơi đây đã phải trải qua những công đoạn chế biến như thế nào?
- Chuẩn bị nguyên liệu
Để có thành phẩm ngon thì đương nhiên không thể bỏ qua chất lượng của nguyên liệu. Măng chua tươi được chọn cần đảm bảo tươi ngon, sạch sẽ, an toàn, đã quyết định hơn 1 nửa thành công của món ăn rồi nhé.
Chọn măng tươi: 5kg, chỉ lấy phần non, bảo phần vỏ và gốc già
Dụng cụ: Hũ nhựa hoặc thủy tinh để ngâm măng chua, dao bào măng, mâm hoặc nia để đựng măng đã bào.
- Cách chế biến măng chua khô.
Bước 1: Làm sạch và sơ chế: Măng sau khi được rửa sạch sẽ sẽ được bảo mỏng
Bước 2: Ngâm măng: cho toàn bộ phần măng tươi đã bào vào trong bình ngâm, đổ nước đầy bình cho ngập mạng nhé. Măng tươi sẽ được ngâm trong 2-3 tuần để có được vị chua cần thiết.
Bước 3: Phơi măng: Sau khi đã có được măng chua thù bạn bỏ măng ra khỏi hũ, xếp chúng lêm mâm hoặc nia cho ráo nước. Tiếp đến mang măng ra phơi nắng từ 3-4 ngày, nắng đẹp thì bạn sẽ có được thành phẩm măng chua khô hảo hạng, chất lượng, an toàn.
Măng được phơi khô để thành măng khô
Bước 4: Kiểm tra thành phẩm: Măng chua khô thành phầm sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt. Lúc này bạn chỉ cần cho sản phẩm vào hũ nhựa, túi nilon… bảo quản và sử dụng trong cả năm.
Hương vị của măng chua khô Tây Bắc khá đặc biệt, kết tụ tinh hoa núi rừng nên có vị rất riêng. Nguyên liệu này dùng để nấu hay xào đều rất ngon, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Măng khô nấu món gì ngon, hấp dẫn nhất?
Vớ câu hỏi măng khô nấu gì ngon, có lẽ không làm khó bất cứ chị em nội trợ nào. Bởi vốn dĩ mang kết hợp được với rất nhiều nguyên liệu, cho ra những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là gợi ý cho bạn về một số món ăn được nấu từ măng khô:
- Măng khô nấu chân giò: Đây là món ăn thường thấy trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình. Nấu đơn giản mà lại vô cùng ngon miệng.
Chuẩn bị: chân giò (tùy theo nhu cầu), xương sườn 500gr, măng khô 300gr, các loại gia vị, rau thơm đi kèm.
Chế biến:
+ Măng khô đã sơ chế đem xé sợi hoặc thái miếng
+ Chân giò và xương chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước.
+ Phi thơm hành khô, cho xương cùng chân giò vào xào, nêm nếm gia vị, đảo qua chừng 5 phút. Đổ ngập nước và ninh trong 30p.
+ Lại phi thơm hành khô, cho măng vào xào chín tới rồi đổ vào nồi ninh cùng thịt.
+ Cho canh ra bát, thêm rau thơm bạn đã có được bát canh măng chân giò thơm ngon.
Canh chân giò măng khô cực kỳ hấp dẫn
- Măng khô xào lòng gà
Chuẩn bị: măng khô 200gr, lòng gà 3 bộ, các loại gia vị, rau thơm…
Thực hiện:
+ Măng khô ngâm nở thì đem luộc 2-3 lần, sau đó xe nhỏ măng thành sợi.
+ Lòng gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn và ướp gia vị.
+ Cho hành khô băm vào phi thơm, cho lòng gà vào xào săn rồi xếp riêng ra đĩa.
+ Tiếp đến cho măng vào xào chín, thêm phần lòng gà đã có trước đó vào đảo đều tay, thêm rau thơm.
+ Lúc này bạn đã có được đĩa măng xào thơm ngon, hấp dẫn.
Bên cạnh đó 2 món ăn được giới thiệu thì còn rất nhiều món ngon được làm từ măng khô như: măng khô nấu vịt, măng khô xào mực, xào lươn…
Nếu bạn yêu thích sản phẩm này và có nhu cầu mua hàng, mời bạn đến ngay cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi nhé. Tại đây chúng tôi cung cấp sản phẩm măng khô chuẩn Tây Bắc với chất lượng đảm bảo cùng giá thành phải chăng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét