Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2020

Hướng dẫn cách chế biến một số đặc sản trứ danh của Tây Bắc

 Ẩm thực Tây Bắc luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt với du khách, khiến người dùng chỉ một lần thưởng thức qua đã nhớ mãi. Để có được những món đặc sản hảo hạng giới thiệu đến thực khách bốn phương, bà con đồng bào ở đây đã áp dụng phương pháp chế biến vô cùng kỳ công, làm ra thứ hương vị mà không nơi nào có được.

Món da trâu muối chua đặc sản của dân tộc Thái ở Tây Bắc

Món da trâu muối chua đặc sản của dân tộc Thái ở Tây Bắc

Bên cạnh những món ăn có phần quen thuộc, ở nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn điểm tên 3 món đặc sản có phần mới lạ hơn một chút. Cùng theo dõi xem những cái tên nào sẽ được nhắc đến cũng như cách chế biến ra chúng như thế nào ở ngay trong bài viết nhé.

Da trâu muối chua 

Món đặc sản đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến chính là da trâu muối chua. Dưới đôi bàn tay khéo kéo của bà con đồng bào, những miếng da trâu, da bò đã biến thành một món ăn ngon hấp dẫn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của dân tộc Thái. Đồng bào Thái sử dụng da trâu cho rất nhiều mục đích như: làm mặt trống, nẹp đập thóc lúa… Và cũng từ nguyên liệu này, qua một số bước chế biến thủ công đã biến thành một món đặc sản hảo hạng có 1 không 2.

Cách làm da trâu muối chua cũng không quá phức tạp, đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có: da trâu miếng dày mịn, giềng giã nhỏ, thính gạo, tỏi, ớt thái nhỏ, các loại gia vị (có: đường, muối, mì chính…).

Cách thực hiện như sau:

- Đầu tiên làm sạch da trâu bằng nước đun sôi cùng tro bếp. Bởi phần da trâu khá dầy nên để có được món ngon giòn giòn dau dai thì công đoạn sơ chế cần thực hiện cẩn thận.

- Sau khi cạo sạch da trâu thì bạn cho chúng lên bếp than nướng chín, cho phồng rộp lên. Tiếp đến lại cho vào nước trắng sửa sạch

- Tiếp theo cho da trâu vài luộc cho chín mềm. Vớt ra để ráo nước, sau đó thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

- Thái xong, đem da trâu trộn cùng gia vị gồm có: thính gạo, riềng, tỏi giã nhỏ, ớt băm nhỏ, muối, đường và nước đun sôi để nguội. Cho tất cả vào bình rồi đậy kín nắp

- Để khoảng 1 tuần là có thể thưởng thức

Thành phẩm da trâu muối chua giòn sần sật, có vị bùi bùi, chua chua, cứ hòa quyện của các loại gia vị đem đến một mùi thơm rất dễ ngửi, dễ ăn.

Măng chua khô Tây Bắc

Với bà con sinh sống ở Tây Bắc, măng chua được xem là một trong những thực phẩm chính, được họ dự trữ trong nhà để sử dụng quanh năm. Người ta chế biến măng chua tươi sau đó đem chúng đi phơi cho thật khô, lúc này có được thành phẩm măng chua khô hảo hạng, thơm ngon lại an toàn cho sức khỏe. Người miền xuôi có dịp ghé thăm Tây Bắc thường không quên chọn mua cho mình một ít măng chua khô về để làm quà, chế biến các món ăn đổi vị cho gia đình.

Măng chua khô xào lòng gà là một món tuyệt đỉnh

Măng chua khô xào lòng gà là một món tuyệt đỉnh

Với sản phẩm măng chua khô, bạn băn khoăn không biết Măng chua khô nấu gì ngon, thì yên tâm nhé bởi nguyên liệu này có thể chế biến được rất nhiều món ngon hấp dẫn.

Măng chua khô nấu canh cá, canh xương hoặc xào cùng lươn, xào lòng gà, xào ếch… đều vô cùng hợp. Vị chua thanh thanh của măng kết hợp với cái dai giòn sần sần vô cùng lạ miệng, khiến thực khách mê mệt với những món ăn được kết hợp cùng măng chua khô.

Để nấu được những món cùng măng chua khô ngon nhất thì bạn cần sơ chế măng đúng cách:

Xào: Để sơ chế măng chua khô cho các món xào, bạn chỉ cần rửa măng qua nước, sau đó ngâm chừng 5p là có thể sử dụng.

Nấu canh: Với các món canh bạn chỉ cần rửa qua với nước sạch khoảng 2 lần. Rửa xong đem luộc măng trong 20 phút là được.

Rượu đinh lăng

Đây là một loại rượu ngâm hảo hạng, không đơn thuần là thức uống của cánh mày râu mà nó còn đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Rượu đinh lăng giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ tuần hoàn máu… Bên cạnh đó nó còn có tác dụng cải thiện sinh lý nếu sử dụng điều độ và đúng cách.

Rượu đinh lăng có tác dụng bồi bổ sức khỏe

Rượu đinh lăng có tác dụng bồi bổ sức khỏe

Nhờ những công dụng này mà hiện nay sản phẩm rượu ngâm đinh lăng được người dùng vô cùng săn đón. Cách ngâm rượu đinh lăng cũng không quá phức tạp, thậm chí thực hiện tương đối đơn giản. Tuy nhiên hãy đảm bảo thực hiện đúng cách để đem đến hiệu quả cao nhất.

Nguyên liệu: chọn củ đinh lăng 1kg (chừng 3-5 củ), rượu trắng nồng độ từ 40 45 độ, bình thủy tinh

Cách thực hiện:

- Cách ngâm rượu đinh lăng tươi

Củ đinh lăng tươi rửa sạch, sau đó cạo sạch phần vỏ ở phía gốc củ. 

Để ráo nước sau đó cho vào bình thủy tinh. Đổ rượu trắng vào ngập phần củ và đậy nắp kín.

Để bình rượu ở nơi khô ráo, sau chừng 1 tháng là bạn có thể sử dụng.

- Cách ngâm rượu đinh lăng

Cũng tương tự như ngâm rượu đinh lăng tươi, bạn thực hiện như sau:

Củ đinh lăng tươi rửa sạch, thái thành lát mỏng và đem phơi khô.

Bỏ đinh lăng đã phơi khô vào chảo xao cho vàng. 

Cho toàn bộ vào bình thủy tinh, đổ rượu cho đầy bình (tỷ lệ khoảng: 1 kg đinh lăng khô – 7 lít rượu).

Ngâm khoảng 3 tháng là bạn có thể sử dụng rượu.

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách làm một số món đặc sản, sản vật Tây Bắc. Chúc bạn thực hiện thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm nhận về Blogger

Noi DUng Tai Day