Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2020

Măng khô rừng – Đặc sản Tây Bắc ngon khó cưỡng

Nhắc đến ẩm thực Tây Bắc không thể không nhắc đến những sản vật rừng hảo hạng và quý giá. Trong đó không thể không nhắc đến măng khô rừng. Đã có rất nhiều thực khách chót lỡ mê mẩn món đặc sản Tây Bắc vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng lại vừa rẻ này.

Tây Bắc nổi tiếng với món măng rừng khô

Tây Bắc nổi tiếng với món măng rừng khô

Tuy nhiên nếu chưa từng mua hàng hay sử dụng sản phẩm thì có lẽ bạn vẫn còn khá mơ hồ về măng khô. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sản vật tuyệt vời này mời bạn cùng Ẩm thực Tây Bắc theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

Măng rừng khô – đặc sản ngon trứ danh vùng Tây Bắc.

Măng khô không phải món ăn xa lạ gì trong ẩm thực Việt Nam, thậm chí từ Bắc đến Nam nơi nào cũng có măng và có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ măng. Thế nhưng với thực khách sành ăn thì sản phẩm măng ngon nhất, nhiều giá trị dinh dưỡng nhất phải kể đến là măng rừng khô ở Tây Bắc. Đây thực sự là loại đặc sản thượng hạng ngon và đặc biệt hơn tất cả những loại măng khô thông thường khác.

Nếu có một dịp nào đó ghé thăm mảnh đất vùng cao Tây Bắc, chắc chắn bạn sẽ thấy choáng ngợp, bất ngờ trước những rừng măng bạt ngàn. Khác với nhiều vùng miền, măng khô rừng Tây Bắc có cánh to và dày, khi chế biến măng có vị đậm đà hơn, ngon hơn rất nhiều.

Hằng năm cứ đến dịp đầu thu là bà con lại địu những chiếc gùi lớn trên vai để vào rừng tìm măng. Những củ măng to, đầy đà sau khi được bà con thu hoạch mang về sẽ được bóc hết lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, sơ chế và đem thái miếng để phơi khô hoặc sấy khô. Hiện nay, nó không chỉ được sản xuất, chế biến để phục vụ bà con nơi đây mà còn chuyển về xuôi hay các tỉnh thành khác để phục vụ thực khách. Vì thế sản phẩm đặc sản măng khô rừng Tây Bắc đã được người dùng xa gần biết đến và lựa chọn rất nhiều.

Hướng dẫn cách làm măng khô rừng Tây Bắc chuẩn

Có khá nhiều người băn khoăn về việc tại sao khi mua được măng tươi Tây Bắc và về chế biến thành măng khô thì sản phẩm không được ngon như thế. Vậy phải chăng bà con đồng bào ở Tây Bắc có một bí quyết riêng biệt nào đó để có được thành phẩm măng khô hảo hạng đến vậy?

Sơ chế măng tươi để làm măng khô

Sơ chế măng tươi để làm măng khô

Sau đây là hướng dẫn cơ bản nhất về Cách chế biến măng khô:

- Măng ngay khi thu hoạch về phải được chế biến ngay, bóc bỏ toàn bộ lớp vỏ già bên ngoài, cắt bỏ phần gốc, cuộng sau đó đem đi rửa sạch

- Cho măng vào nồi, đổ ngập nước và tiến hành luộc măng

- Khi măng đã luộc xong, bạn cảm thấy được mùi hăng đã giảm bớt thì vớt ra để ráo nước. Lúc này măng sẽ chuyển sang màu vàng nhạt khá đẹp mắt.

- Khi măng đã nguội hoàn toàn, bạn đem chúng thái mỏng để phơi được nhanh khô hơn. Miếng măng được thái đều tăm tắp, đẹp mắt.

- Trải phần măng đã thái lên các phản tre, nứa lớn. Đem măng đi phơi nắng, khoảng 3 nắng to là bạn có được một mẻ măng rừng khô chất lượng, màu đẹp tự nhiên. 

Những món năn độc đáo được chế biến từ măng rừng khô 

Hiện nay người ta có thể dễ dàng mua sản phẩm măng rừng khô Tây Bắc để làm ra nhiều món ăn ngon độc đáo. Từ nguyên liệu măng rừng khô Tây Bắc người ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn đặc sắc. Sau đây là một số gợi ý để bạn tham khảo:

Canh măng khô móng giò heo thơm ngon hấp dẫn

Canh măng khô móng giò heo thơm ngon hấp dẫn

- Canh măng chân giò: Vào mỗi dịp Tết, chắc hẳn mâm cơm nhà ai cũng xuất hiện một bát canh măng thơm ngon. Mỗi nơi lại có một cách chế biến canh măng móng giò khác nhau nhưng nhìn chung vẫn là những nguyên liệu đơn giản có: chân giò, măng khô, gia vị, thêm bài cọng hành, lá mùi… Món ăn thơm thơm, béo ngậy khiến bạn ăn không chán.

- Măng khô xào lòng gà: Món ăn đơn giản nhưng lại cực đưa cơm chỉ với nguyên liệu đơn giản là lòng gà, măng khô, một chút gia vị cùng rau thơm… Món ăn được chế biến đơn giản chỉ khoảng 15 phút là bạn có được món ăn nóng hổi, dinh dưỡng.

Với những chia sẻ trên đây hẳn bạn đã nắm được thông tin cơ bản về măng rừng khô Tây Bắc rồi. Để mua sản phẩm hàng chuẩn tại Hà Nội, chúng tôi gợi ý đến bạn cửa hàng Ẩm thực Tây Bắc. Tại đây bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình rất nhiều sản phẩm là đặc sản rừng với giá cực kỳ ưu đãi. Hiện nay măng rừng khô ở shop đang được bán với giá: 180.000đ /1túi 500gam và 350.000đ/ túi 1kg.

Mời bạn đến lựa chọn mua hàng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm nhận về Blogger

Noi DUng Tai Day