Thực khách miền xuôi luôn mê mẩn các loại sản vật từ Tây Bắc, bởi chúng không chỉ là một món ngon thông thường mà còn đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Mỗi lần có dịp ghé thăm mảnh đất Tây Bắc, du khách thường không quên tìm cho mình những món đặc sản hảo hạng của nơi đây về làm quà như: măng khô, mật ong rừng hay chuối hột rừng…
Măng khô đặc sản ngon khó cưỡng của Tây Bắc
Để có thêm thông tin về những loại sản vật rừng này mời bạn cùng theo dõi một số chia sẻ của chúng tôi dưới đây nhé. Cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc giới thiệu đến bạn những món đặc sản trứ danh miền rẻo cao cũng như tư vấn cho bạn mua hàng chuẩn nhất.
Măng khô Tây Bắc
Những búp măng chắt chiu những tinh hóa của núi rừng, dưới đôi bàn tay khéo léo của người nông dân ở Tây Bắc đã làm ra sản phẩm măng khô trứ danh. Với những công đoạn thu hái, gọt rửa, sơ chế, phơi khô… từng miếng măng vàng óng ả đã ra đời, góp phần mang đến cho bữa ăn của gia đình những món ngon hấp dẫn. Có thể nói măng khô Tây Bắc là đặc sản trứ danh mà chỉ ăn một lần là mê, nếm một lần là không thể quên.
Mỗi dịp tháng 6 âm lịch hằng năm, khi mùa màng đã hoàn tất, bà con đồng bào ở đây lại vào rừng để hái măng. Để có được những cây măng non và ngon nhất, người ta phải đi vào những cánh rừng sâu để đào và thu hoạch thứ sản vật quý giá này. Khi mặt trời khuất dần dưới chân núi, từng đoàn người lại gùi những đọt măng tươi non mơn mởn về và bắt tay vào công đoạn chế biến chúng.
Để có được thành phẩm măng khô Tây Bắc đến tay thực khách, đã có biết bao công đoạn phải trải qua. Đầu tiên sau khi thu hoạch măng về người ta sẽ loại bỏ đi phần vỏ già bên ngoài, chỉ lấy phần mang non, sau đó đem đi rửa sạch va cho vào luộc. Bên bếp lửa bập bùng, những nồi măng tỏa ra hương thơm đặc của măng tre, tiếng lách cách thái măng thành những miếng đều tăm tắp. Sau khi được thái miếng, măng sẽ được phơi trên những tấm lát lớn, dưới cái nắng tự nhiên từng miếng măng khô lần lượt ra đời
Do được chế biến hoàn toàn thủ công nên sản phẩm măng khô thu được có chất lượng đảm bảo, mùi vị rất riêng, chinh phục mọi thực khách kể cả những người khó tính nhất. Măng khô được dùng chế biến nhiều món ngon như: măng xào mực, măng xào lòng gà, canh măng chân giò…
Để mua măng khô và biết Giá Măng khô Tây Bắc được chuẩn nhất bạn hãy liên hệ ngay với Ẩm Thực Tây Bắc để được tư vấn nhé.
Mật Ong Rừng nguyên sáp
Rất nhiều người dùng đã nghe nhắc đến sản phẩm mật ong rừng cũng như mật ong rừng nguyên sáp. Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, món đặc sản này ngày càng được người dùng quan tâm, kể cả những thực khách miền xuôi. Để có được sản phẩm mật ong rừng nguyên sáp hảo hạng thì công đoạn khai thác, vận chuyển, bảo quản… không hề đơn giản hay dễ dàng.
Ong rừng làm tổ trên vách đá hoặc những cành cây lớn, tổ ong rừng thường có kích thước tương đối “khổng lồ”. Thường sẽ lớn bằng ca sải tay, rộng lớn thì đến 2 sải tay, nhưng không phải vị trí nào cũng chứa mật. Vì thế phải cần những người khai thác mật ong rừng chuyên nghiệp, họ sẽ có kinh nghiệm xác định được phần “bầu mật” để khai thác chúng về.
Mật ong rừng nguyên sáp thơm ngon, hảo hạng
Khi khai thác Mật Ong Rừng nguyên sáp, người ta chỉ cắt phần có chứa mật, đây là những khối sáp lớn bên trong chứa toàn mật ong hảo hạng. Toàn bộ phần này sẽ được đóng gói, bảo quản trong thùng xốp thật cẩn thận và vận chuyển về miền xuôi phục vụ người dùng.
Mật ong rừng nguyên sáp đem đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe như:
- Giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết để cơ thể khỏe mạnh hơn.
- Sản phẩm này cũng thích hợp cho người già yếu, trẻ biếng ăn, người làm việc trí óc hoặc phụ nữ sau sinh.
- Nó cũng đem đến công dụng điều trị viêm loét dạ dày, đại tràng
- Chăm sóc sắc đẹp, dưỡng da
- Tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, giảm ho, phòng ngừa viêm họng…
Mật Ong rừng nguyên sáp được bà con đồng bào dân tộc ở tây Bắc khai thác sau đó vận chuyển xuống miền xuôi để phục vụ người dùng. Sản phẩm được khai thác hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo chất lượng tốt, được sử dụng để ngâm rượu hoặc làm quà biếu thì vô cùng hợp lý. Để mua sản phẩm mật ong rừng bạn có thể đến ngay cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc để chọn lựa.
Chuối hột rừng khô Tây Bắc ngâm rượu vô cùng thơm ngon
Chuối hột rừng Tây Bắc
Chuối hột rừng Tây Bắc còn được gọi với cái tên khác là chuối chát, nó có tên khoa học Musabalbisiana Golla, họ Chuối. Loại quả này chứa nhiều dinh dưỡng lại có hàm lượng tanin cao nên nó có vị chát nhiều hơn vị ngọt. Sản phẩm chuối hột rừng đem đến rất nhiều công dụng như có tác dụng, lương huyết, hỗ trợ chữa đau lưng nhức mỏi, chữa hắc lào, chữa kiết lỵ, củ cảm nắng, sốt cao…
Hiện nay cách dùng phổ biến nhất của chuối hột rừng chính lá thái lát, đem phơi khô và sau đó sử dụng để ngâm rượu. Rượu ngâm Chuối hột rừng khô Tây Bắc được xem là một loại rượu thuốc, có công dụng chăm sóc sức khỏe vô cùng tốt, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật, tăng cường sức khỏe… Bên cạnh đó, chuối hột rừng khô còn được sử dụng để sắc uống với công dụng trị sỏi bàng quang, trị việm loét dạ dày…
Trên đây chúng tôi giới thiệu đến bạn một số sản vật rừng Tây Bắc, để tìm hiểu nhiều thông tin hơn và có được lựa chọn mua hàng tốt nhất mời bạn ghé qua cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét