Chủ Nhật, 8 tháng 11, 2020

Các loại thịt gác bếp đặc sản Tây Bắc có gì đặc biệt?

 

Mỗi vùng miền ở nước ta lại có những món ăn đặc sản riêng biệt làm nên thương hiệu đặc trưng riêng. Và nhắc đến ẩm thực của rẻo cao Tây Bắc, hẳn chúng ta đều từng nghe nhắc đến các loại thịt gác bếp như: thịt trâu, thịt bò, thịt lợn, thịt nai gác bếp… Món ăn được chính tay bà con đồng bào chế biến với công thức bí truyền nên có được hương vị đặc biệt thơm ngon, không lẫn với bất cứ sản phẩm nào khác.

Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng nhất của Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là đặc sản nổi tiếng nhất của Tây Bắc

Nếu bạn cũng yêu thích món đặc sản hảo hạng này và quan tâm đến các thông tin về sản phẩm thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé. Một vài thông tin nổi bật được nhắc đến sẽ giúp bạn có sự lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Giới thiệu các sản phẩm thịt gác bếp trứ danh Tây Bắc 

Tây Bắc là mảnh đất vùng núi phía Bắc của nước ta, bao gồm 6 tỉnh thành. Nơi đây không chỉ ở hữu thiên nhiên tráng lệ với những dãy núi trùng trùng điệp điệp mà còn khiến du khách nhớ đến với văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo. Từ mảnh đất này sản sinh ra vô vàn những món ăn ngon độc đáo, cuốn hút thực khách, trong đó không thể không nhắc đến các món thịt gác bếp như: thịt bò gác bếp, Thịt nai gác bếp, thịt trâu gác bếp. thịt lợn gác bếp, thịt ba chỉ gác bếp.

Khác với những món đồ ăn nhanh, hiện đại, cao cấp ở những thành phố dưới miền xuôi, những món ăn đặc sản của rẻo cao Tây Bắc lại là sự hội tụ tinh hoa của thiên nhiên đất trời. Lại dưới đôi bàn tay tài hoa của bà con đồng bào sinh sống ở nơi đây đã làm ra những món ăn độc đáo mà không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Và các món thịt gác bếp cũng không ngoại lệ, món ăn này mang đúng hương vị đặc trưng đến đặc biệt, khiến người ta chỉ nếm thử một lần đã nhớ mãi.

Hướng dẫn các làm các món thịt gác bếp

Để làm ra được những miếng Thịt Trâu Gác Bếp Sơn La chuẩn, thịt lợn, thịt nai gác bếp chuẩn vị của ngưới Thái Đen ở Tây Bắc thì phải trải qua những công đoạn chế biến thủ công cực kỳ khắt khe, cầu kỳ.

Đầu tiên phải kể đến công đoạn chọn nguyên liệu:

- Các loại thịt (thịt lợn, thịt nai, thịt trâu…) phải chọn ngay phần bắp ở những con vật khỏe mạnh, nuôi thả tự nhiên trên các sườn núi. Phần thịt ít gân, không có mỡ.

- Gia vị rừng: hạt mắc khén, hạt dổi – 2 loại gia vị làm nên linh hồn của món ăn; bên cạnh đó còn có tiêu, ớt, muối, gừng.

Đặc sản thịt nai gác bếp Tây Bắc

Đặc sản thịt nai gác bếp Tây Bắc

Công đoạn tẩm ướp và sấy thịt gác bếp:

- Thịt sau khi được sơ chế thái thành miếng lớn sẽ được đem đi tẩm ướp cùng các loại gia vị. Thời gian ướp đủ lâu để gia vị thấm đều.

- Sau đó từng miếng thịt tươi ngon sẽ được xiên vào que tre, gác lên trên gác bếp. Ở dưới người ta đốt củi để hơi nóng và khói bốc lên làm thịt chín từ từ. Ở công đoạn này người làm cần phải biết cách duy trì lửa cho đủ độ nóng để thịt chín đều từ ngoài vào trong mà không bị cháy.

Thành phẩm bạn có được chính là các món thịt gác bếp thơm nồng mùi gia vị, mùi khói bếp. Bên ngoài có màu nâu đen, bên trong là những thớ thịt đỏ hồng vô cùng hấp dẫn.

Thịt gác bếp ăn cùng gì thì ngon, cách ăn chuẩn?

Cầm trên tay miếng thịt gác bếp còn thơm nồng mùi của gia vị hòa quyện trong mùi hơi hăng hăng của khói bếp khiến các giác quan như bị kích thích. Để có thể thưởng thức trọn vị nhất món ăn này thì bạn cũng cần biết được cách ăn chuẩn nhất:

Thịt lợn gác bếp mang đến hương vị vô cùng thơm ngon

Thịt lợn gác bếp mang đến hương vị vô cùng thơm ngon

Thịt gác bếp nướng lò vi sóng (1-2 phút)

Thịt gác bếp nướng than củi (2-3 phút)

Thịt gác bếp nướng bằng cồn (1-2 phút)

Thịt gác bếp nướng bằng bếp ga (1-2 phút)

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng cách hấp các thủy trong 1 vài phút cũng có được món ăn mềm, ngọt và thơm nồng nàn.

Do được chế biến hoàn toàn thủ công, không sử dụng hóa chất nên bạn cần lưu ý đến việc bảo quản cho thịt gác bếp được tươi ngon. Thịt gác bếp có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ cấp đông nếu chưa cần sử dụng ngay. Thời gian để thịt gác bếp trong ngăn đá tủ lạnh là khoảng 6-8 tháng, mà vẫn đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon nhất. Khi ăn bạn lấy sản phẩm ra và thực hiện những cách chế biến bên trên để thưởng thức mó ăn này.

Có thể nói các loại thịt gác bếp chính là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc, cái hương vị mà nó đem đến thực sự khiến người ta mê mẩn đến “nghiện”. Để đáp ứng nhu cầu của thực khách hiện nay tại Hà Nội cũng có khá nhiều địa chỉ bán thịt trâu, Bán Thịt Lợn gác bếp tại Hà Nội… Nếu muốn mua sản phẩm với giá ưu đãi mời bạn ghé đến cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc chúng tôi nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm nhận về Blogger

Noi DUng Tai Day