Thứ Tư, 28 tháng 10, 2020

Rượu và đặc sản vùng Tây Bắc – Sức hấp dẫn khó cưỡng

 

Miền rẻo cao Tây Bắc không chỉ được nhắc đến với núi non hùng vĩ, phong cảnh hữu tình mà còn được ghi nhớ bởi những đặc sản ngon, độc lạ. Có thể kể đến như: thịt gác bếp, cơm lam, măng tre, táo mèo… Và một trong số các đặc sản hảo hạng nhất của Tây Bắc không thể không nhắc đến chính là rượu.

 Thịt lợn gác bếp thơm ngon cam kết hàng loại 1 cho mọi người

Thịt lợn gác bếp thơm ngon cam kết hàng loại 1 cho mọi người

Nếu như Thịt Lợn Gác bếp Tây Bắc giá bao nhiêu được xem là tinh hoa ẩm thực thì các loại rượu rừng được xem thứ tiên tửu trứ danh nhất của vùng Tây Bắc. Không chỉ đơn thuần là thú vui của cánh mày râu mà nó còn đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 loại rượu rừng trứ danh của mảnh đất Tây Bắc, hãy cùng tìm hiểu xem cái tên nào sẽ được nhắc đến nhé.

Rượu Hang chú Bắc Yên

Cùng với chè Tà Xùa, rượu Hang Chú cũng là một loại đặc sản hảo hạng của vùng Bắc Yên tỉnh Sơn La. Nếu có dịp ghé thăm địa danh này, nhất định phải nếm thử thứ rượu thơm ngon này và mua chúng về làm quà cho bạn bè đấy nhé.

Rượu Hang Chú có hương vị vô cùng độc đáo

Rượu Hang Chú có hương vị vô cùng độc đáo

Bắc Yên – Sơn La là một huyện miền núi, nó nằm ở độ cao trên 1000m so với mức nước biển. Nơi đây sở hữu khí hậu mát mẻ quanh nă, không khí cũng vô cùng trong lành, dễ chịu và sở hữu một nguồn nước tinh khiết từ núi cao. Chính điều này đã mang đến cơ hội để bà con đồng bào H’Mông nấu ra được loại rượu cực ngon, cực đỉnh với tên gọi rượu Hang chú.

Trước đây bà con H’Mông sử dụng rượu thóc Hang Chú trong các dịp cúng trời, cúng đất, cúng ông bà tổ tiên, dùng trong ngày lễ tết quan trọng. Nhưng vài năm trở lại đây, rượu Hang Chú đã được nhiều “đệ tử lưu linh” biết đến hơn, và trở thành món quà quý cho du khách khi đến với Bắc Yên – Sơn La.

Rượu Hang Chú Bắc Yên là loại rượu được nấu từ loại thóc nương có tên là “Thóc Mổ”. Thóc này được trồng ở các bản làng, dù năng suất không cao nhưng nó lại đem đến chất lượng rượu cực ngon.

Rượu Hang Chú là đặc sản của Bắc Yên

Rượu Hang Chú là đặc sản của Bắc Yên

Thóc sau khi đã được đem đi ủ mầm, sẽ mang đi luộc trong 4-5 tiếng cho chín đều. Sau đó người ta đem thóc trải ra vật dựng để nguội, tiếp đến là trộn men lá truyền thống cùng với thóc. Men lá này được bà con đồng bào lấy từ các loại lá cây trên rừng với nhiều công dụng như: giảm đau xương khớp, giải hàn… Thóc sẽ được để lên men trong 20 ngày rồi mới được đem đi để nấu rượu.

Rượu thóc Hang Chú vô cùng kỳ công trong cách chưng cất nên có được vị ngọt đậm đà của thóc nương, hòa quyện trong mùi thơm của men lá, độ nồng của rượu thóc cùng vị tinh thiết của nước suối Hang Chú. Rượu thơm và êm dịu nên dù bạn có uống nhiều cũng không bị đau đầu.

Rượu cần Hòa Bình

Rượu Cần Hòa Bình là đặc sản của bà con dân tộc Mường, một đặc sản rượu không thể không nhắc đến của Tây Bắc, với vị ngọt nhe, ít say nên thức rượu này khiến thực khách không khỏi mê mẩn. Cũng như nhiều loại rượu khác, thứ quyết định rượu có chất lượng không nằm chính ở men rượu. Thứ men ngon nhất để làm rượu cần Hòa Bình chính là loại men chế biến từ một loại lá cây rừng với tên là cây "trơ trẳng".

Rượu Cần Hòa Bình được đặt trong bình lớn, khi uống người ta sử dụng cần để hút khá độc đáo. Loại rượu này thường được sử dụng trong những dịp lễ, Tết, cưới xin, đãi khách…

Rượu cần ngọt, nhẹ khá dễ uống

Rượu cần ngọt, nhẹ khá dễ uống

Để làm ra được thứ rượu cần hảo hạng, người ta thường chọn loại gạo ngon để nấu, nem rượu cũng được chính tay bà con đồng bào chế biến từ các loại lá rừng đặc biệt. Loại rượu này có cách chế biến khá độc đáo, nó không được ngâm trong nước mà ủ khô.

Gạo sau khi đãi và ngâm nước 4-5 giờ sẽ được tráng qua bằng nước sạch. Trộn dạo của vỏ trấu rồi đem đi đồ chín. Khi gạo đã nguội, người ta đem chúng trộn cùng men lá.

Tiếp đến là công đoạn ủ từ 5 đến 7 ngày, sau thời gian này khi thấy có mùi thơm thì cho lại vào chum bịt kín, để chừng 10 ngay là có thể sử dụng.

Nhiều người cho rằng uống rượu nhiều sẽ bị nhức đầu, khó chịu nhưng rượu cần thì không như thế. Nó là thức uống thơm mát, ngọt nhẹ lại đem đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Vì thế mà loại rượu này được rất nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn.

Ngoài 2 loại rượu được nhắc đến thì Tây Bắc còn khá nhiều loại rượu nổi tiếng khác như: rượu đinh lăng, rượu táo mèo, rượu mận, rượu Mộc Sa…

Để mua các sản phẩm rượu Tây Bắc chính hiệu tại Hà Nội thì cửa hàng Ẩm Thực Tây Bắc là điểm đến cho bạn. Mọi thông tin mua hàng xin liên hệ hotline 0362257369 - 0946451190 để được hỗ trợ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Cảm nhận về Blogger

Noi DUng Tai Day